10 cách nói chuyện ai không biết “thì vứt”

Có thể nói, những nguyên tắc trong giao tiếp sẽ giúp bạn biết chuyện gì nên nói hay nên nhịn, nên nói rõ ràng hay chỉ mỉm cười cho qua…Càng ghi nhớ sớm, bạn càng tránh được những lỗi lầm không đáng có.

Trong giao tiếp, đừng nên ăn nói hàm hồ, chuyện của người khác càng không nên tùy tiện phát ngôn. Chỉ cần một phút “lỡ lời”, bạn có thể khiến mọi người nhìn mình bằng ánh mắt khác hoặc thậm chí xa lánh, khinh bỉ.

Thông thường, những lời không hay đều xuất phát từ việc lý trí bị những cảm xúc không tốt chi phối. Người mà có thể kiểm soát những cảm xúc không tốt này thì còn mạnh mẽ hơn cả một vị tướng giữ thành. Nước sâu thì dòng chảy chậm, người tôn quý thì ăn nói từ tốn.

Người ta thường nói, phải mất 2 năm học nói và thêm 10 năm học im lặng, mới thấy được nói là một loại năng lực, im lặng là một loại trí tuệ.

Dưới đây là 10 nguyên tắc nói chuyện trong cuộc sống của người xưa mà bạn rất cần học hỏi:

1. Việc nhỏ, nói hài hước. Đặc biệt là một vài lời nhắc nhở có thiện ý, bạn nên dùng những câu nói đùa hài hước, nó sẽ làm người nghe không cảm thấy khô cứng, không những vui vẻ chấp nhận lời nhắc nhở mà còn thêm thiện cảm.

2. Việc chưa xảy ra, không nên nói linh tinh. Ở đời, con người ghét nhất lối ăn nói hàm hồ, nếu là người không bao giờ nói năng tùy tiện, biết cân nhắc trước sau, phải trái trước khi nói, bạn sẽ khiến mọi người cảm thấy mình là người trưởng thành, có tu dưỡng, chăm chỉ và có trách nhiệm.

3. Người khác nói về mình, hãy lắng nghe. Bạn nên lắng nghe quan điểm hoặc cảm nhận của người khác đối với mình, theo đó họ sẽ thấy ấn tượng về bạn, hơn nữa, việc này cũng biểu hiện rằng bạn là một con người thấu tình đạt lý.

4. Việc tổn thương người khác, đừng nói. Chớ nên nói những chuyện làm tổn thương người khác, đặc biệt là người thân. Như thế mọi người sẽ cảm thấy bạn là người lương thiện, theo đó tình cảm gia đình ngày thêm gắn bó.

5. Việc chưa hiểu rõ, cẩn thận mà nói. Đối với những việc chưa nắm rõ, nếu không nói, người khác sẽ cảm thấy bạn giả dối, nhưng khi đã quyết định nói thì bạn phải diễn đạt cẩn thận, cân nhắc từng lời. Những lời này sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn là người đáng tin cậy.

6. Việc gấp, từ từ nói. Khi bạn đối mặt với một chuyện gấp gáp, hãy bình tĩnh suy nghĩ một chút, sau đó từ từ nói rõ ngọn ngành. Cách nói này sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ổn định, từ đó tăng thêm tín tâm đối với bạn.

7. Việc chưa làm, đừng nói lung tung. Tục ngữ có câu “không có khoan kim cương, thì đừng mong ôm nghề đồ gốm”, chính vì vậy bạn không nên hứa làm điều gì mà chưa chắc bản thân có thể làm được. Điều này sẽ khiến người nghe cảm thấy bạn là người “nói là tin, làm là được”, và sẽ đặt hết niềm tin vào bạn.

8. Với những việc đau lòng, không nên gặp ai cũng nói. Khi ai đó bị tổn thương, họ sẽ muốn tâm sự với người khác, nhưng nếu cứ gặp ai cũng nói, thi vô tình điều này sẽ khiến người nghe phải chịu một áp lực lớn, rất dễ sinh tâm nghi ngờ và xa lánh. Hơn nữa, bạn sẽ để lại ấn tượng muốn trút bỏ đau khổ lên người khác.

9. Chuyện của con cái, cần nói rõ ràng. Khi con bạn còn ở độ tuổi thanh thiếu niên, chúng rất dễ bị kích động, bạn hãy dùng thái độ vừa ôn hòa vừa kiên định để nói rõ mọi chuyện với chúng. Điều đó có thể giúp bạn gây thiện cảm với các con, qua đó chúng sẽ coi cha mẹ như những người bạn.

10. Việc của người khác, nên cẩn thận khi nói. Trong giao tiếp giữa người với người cần phải có khoảng cách an toàn, không nên soi xét hay nói ra những chuyện của người khác, điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn cho những người mà bạn giao tiếp.