Cách đọc bảng màu nhuộm tóc đơn giản và tông màu nhuộm HOT nhất 2021

Hầu như khi muốn thay đổi màu tóc, chúng ta thường nhìn vào bảng màu nhuộm tóc và chọn lựa một màu. Nhưng thật ra chúng ta không thực sự hiểu được màu đó sẽ “lên” tóc như thế nào? Các con số bên dưới màu tóc có ý nghĩa gì? Cùng đọc kỹ bài viết dưới đây nào!

Bảng màu nhuộm tóc

(Nguồn: Internet)

1. Bảng màu nhuộm tóc là gì?

Số thứ 3 - Tông ánh (Hint color)

Bảng nhuộm màu tóc là gì? (Nguồn: Internet)

Bảng màu nhuộm tóc đẹp là vấn đề cần được tìm hiểu nếu các nàng có ý định nhuộm tóc. Bảng màu nhuộm tóc đẹp là tập hợp gồm nhiều màu nhuộm khác nhau. Trước khi làm tóc, mọi người sẽ dựa vào bảng đó để chọn ra màu tóc muốn nhuộm. Thông thường, các màu tóc không được ghi tên rõ ràng mà ký hiệu theo những quy tắc, thông số nhất định.

Việc bạn có hiểu biết nhất định về bảng màu sẽ tránh được những sai lầm trong lúc chọn màu nhuộm.

2. Bảng màu nhuộm tóc cơ bản có quy tắc như thế nào?

Bảng Màu Nhuộm Tóc

3 màu căn bản: Đỏ – Vàng – Xanh (Nguồn: Internet)

Bạn có biết thực ra chỉ tồn tại 3 màu cơ bản (Primary color) là: Đỏ, Vàng, Xanh? Thật bất ngờ phải không? Những người thợ làm tóc sẽ dựa trên 3 màu gốc này để tạo ra bảng màu nhuộm tóc với hàng ngàn màu đa dạng và phong phú khác nhau.

Quy luật phát triển màu sắc

Màu gốc => Màu thứ 2 => Màu bổ sung

Các màu thứ 2 (Secondary color) sẽ là màu được tạo ra từ màu gốc này. Như ví dụ bên dưới:

Bảng Màu Tóc Nhuộm

Các màu thứ 2 được tạo ra bằng cách kết hợp 3 màu cơ bản (Nguồn: Internet)

Như vậy nhìn bảng ta đã hiểu được các màu Cam, Xanh lá, Tím là màu thứ 2 được tạo ra từ 3 màu cơ bản.

Những màu được tạo ra tiếp theo được gọi là Màu bổ sung (Tertiary color). Nếu chúng ta cứ phối các màu sắc đa dạng sẽ có thể tạo nên 3000 màu. Một con số thật ấn tượng phải không các bạn?

Bảng Màu Nhuộm Tóc

Màu bổ sung (Tertiary color) (Nguồn: Internet)

2 Tông màu chính nóng lạnh trong bảng màu nhuộm tóc bạn cần biết

Bên cạnh đó, trên lý thuyết về màu sắc thì có 2 tông màu chính mà bạn cần biết là:

Tông màu lạnh: xanh, tím và xanh lá với sắc tố chủ yếu là màu xanh.

Tông màu ấm: đỏ, cam và vàng với các sắc tố chủ yếu là màu vàng và đỏ.

Trong bảng màu nhuộm tóc, các tông màu lạnh sẽ khó nhuộm hơn so với tông màu ấm.

3. Cách đọc từng thông số trên bảng màu nhuộm tóc cơ bản, những con số này nói lên điều gì?

Thông thường thông số trên bảng màu được thể hiện bằng 3 con số bao gồm:

Số thứ 1 – Mức độ màu: thể hiện mức độ đậm nhạt của màu nhuộm .

Số thứ 2 – Tông màu chính: tông màu chủ đạo của tóc.

Số thứ 3 – Tông màu ánh: tông màu ánh của mái tóc.

Ví dụ như: 8.42, 7.44, 12.13

Số thứ 1 gọi là mức độ đậm nhạt (Color depth)

Mức độ đậm nhạt của màu trên bảng màu nhuộm tóc được tính từ 1 đến 10. Số càng lớn thì màu nhuộm càng nhạt/ sáng. Bảng màu nhuộm tóc sau thể hiện mức độ đậm nhạt của màu bạn đã chọn. Đây là hệ thống được quy ước chung cho tất cả các loại thuốc nhuộm chuyên nghiệp.

Bảng Màu Tóc

Số thứ 1 – Mức độ đậm nhạt (Color depth) (Nguồn: Internet)

Số thứ 2 là tông chính của màu tóc (Tone color)

bảng màu nhuộm tóc

Số thứ 2 – Tông chính (Tone color) (Nguồn: Internet)

Chỉ cần nhìn vào chỉ số thứ 2 bạn sẽ biết được tông màu chính trên bảng màu nhuộm tóc này. Tông chính quyết định màu sắc cuối cùng là tông ấm hay lạnh. Sau đây là bảng màu tóc quy ước tông màu chính:

Số thứ 2 chỉ tông chính của màu:

Số 0 – Tông tự nhiên
Số 1 – Tông tro
Số 2 – Tông tím
Số 3 – Tông vàng
Số 4 – Tông đồng
Số 5 – Tông nâu đỏ
Số 6 – Tông đỏ
Số 7 – Tông xanh lá
Số 8 – Tông nâu mocha

Số thứ 3 là tông ánh của màu tóc (Hint color)

bảng màu nhuộm tóc

Số cuối cùng chính là màu ánh của tóc nhuộm. (Nguồn: Internet)

Số cuối cùng chính là màu ánh của tóc nhuộm. Thể hiện màu sắc phản chiếu của tóc dưới ánh sáng mạnh. Tông ánh cũng sử dụng chung thông số với Tông Chính.

Vậy ví dụ bạn quyết định nhuộm màu 6.31. Đây sẽ là màu vàng sậm với tông chính là màu vàng và tông ánh màu tro. Cũng dễ hiểu đúng không nào?

4. Cách chọn màu tóc phù hợp nhất với làn da của bạn

Khi nói đến việc tạo ra màu tóc pha trộn tùy chỉnh phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải xem xét hai điều sau:

Khi nói đến việc chọn màu tóc phù hợp, màu da của bạn là một yếu tố chính khi xác định màu sắc nào phù hợp với bạn. Vì tóc nằm ngay sát mặt, nên việc chọn màu tóc phù hợp có thể làm cho làn da của bạn sáng hơn và khiến bạn trông trẻ hơn nhiều tuổi. Để giúp việc giải mã tông màu da của bạn trở nên dễ dàng – và giúp bạn có được màu tóc tùy chỉnh, tôn lên màu da đẹp nhất của bạn – hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi để có màu tóc đẹp nhất!

Xác định tông màu da của bạn

Để phát hiện ra màu da của bạn, hãy nhìn vào cổ tay hoặc đầu bàn tay của bạn. Nhìn thấy các đường gân xanh hoặc tím? Đó là một chỉ số cho thấy màu da của bạn là mát. Nhiều tĩnh mạch màu xanh lục nhìn xuyên qua? Sau đó, da của bạn có tông màu ấm. Đối với những người nhìn thấy cả hai, rất có thể bạn là người trung lập.

Hãy thử mẹo khi test màu nhuộm tóc: Đeo trang sức bạc như bông tai hoặc một chiếc vòng cổ và nhìn vào gương. Sau đó chuyển sang trang sức bằng vàng. Màu nào trông đẹp hơn? Màu da lạnh hơn trông rạng rỡ hơn bằng bạc, trong khi trang sức vàng nổi bật với làn da ấm.

Tìm màu tóc phù hợp nhất của bạn

Bây giờ bạn đã xác định được màu da của mình, hãy chọn một màu tóc sẽ làm nổi bật tất cả các đặc điểm tốt nhất của bạn! Nguyên tắc chọn màu nhuộm tóc của chuyên gia, “Chọn tông màu tóc đối lập với màu da của bạn”.

Màu nhuộm tóc cho tông da trắng

Nếu bạn khá công bằng, với làn da trắng hơn (có nghĩa là bạn có nhiều tông màu hồng, xanh lam hoặc đỏ trong nước da của mình), bạn muốn màu tóc của mình giúp giảm thiểu tình trạng mẩn đỏ trên da. Các tông màu tóc vàng hoặc ấm trông sẽ tôn da trên làn da sáng với tông màu lạnh, vì vậy hãy chọn những màu tóc vàng, đỏ ấm hoặc ngăm đen trung tính sẽ giúp cân bằng lại tông da hồng hào và tôn lên khuôn mặt của bạn.

Màu nhuộm tóc cho tông da trắng

Màu nhuộm tóc dành cho da ngăm

Tạo sự tương phản phù hợp giữa nước da và màu tóc là chìa khóa. Điều bạn không muốn là màu tóc phải hoàn toàn phù hợp với làn da của bạn — các đặc điểm trên gương mặt của bạn sẽ biến mất. Nếu làn da của bạn có tông ấm hoặc vàng, các sắc thái đẹp của gỗ gụ hoặc đồng sẽ làm nổi bật làn da của bạn. Để có tông màu da lạnh hơn, hãy làm nổi bật tông màu xanh hồng của bạn với màu nâu đỏ lạnh hoặc nâu sẫm lạnh và màu đen đậm.

Đối với các tông da ấm hơn (hãy nghĩ đến màu vàng hoặc cam), màu tóc lý tưởng của bạn nên mang lại làn da khỏe mạnh, ửng hồng tự nhiên. Hãy chọn những màu có tông màu lạnh, nhạt hoặc có tông đỏ, như màu vàng mật ong hoặc màu dâu tây, vàng đồng, màu be nâu lạnh và màu nâu đậm.

Màu sắc tùy chỉnh hoàn hảo của bạn chỉ còn vài bước nữa, nhưng điều quan trọng là phải xác định được tông màu da của bạn trước tiên, vì vậy màu sắc bạn chọn sẽ bổ sung và làm nổi bật diện mạo của mình.

Màu nhuộm tóc dành cho da ngăm

5. Tông màu nhuộm tóc HOT nhất 2021

Màu nhuộm tóc nâu

Tóc nhuộm màu nâu thu hút (Nguồn: Internet)

Màu tóc nâu tây: Với tone màu này, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình rất nhiều kiểu tóc khác nhau như tóc ngắn, tóc bob, tóc dài, đều tạo ấn tượng đặc biệt.

Nâu lạnh: Màu nâu giúp bật tone da một cách ngoạn mục. Với màu tóc này, bạn cũng không cần phải tốn thời gian chăm sóc.

Nâu rêu: Màu tóc này là một trong những màu nhuộm hot trend bởi vì hợp với mọi màu da và mọi khuôn mặt khác nhau.

Nâu socola: Với đặc điểm màu tóc tương đối trầm, phù hợp với nhiều làn da, đặc biệt là da ngăm. Màu này cực kỳ hấp dẫn và phù hợp với mọi kiểu tóc.

Nâu hạt dẻ: Tone màu hạt dẻ chắc chắn không còn xa lạ với những cô nàng sành điệu. Nó mang đến cho bạn sự mềm mại, nhẹ nhàng và dễ chịu.

Nâu vàng: Tóc màu nâu vàng mang tới cho các nàng một vẻ đẹp tươi trẻ. Nó giúp cho khuôn mặt bừng sáng, rạng ngời mỗi lúc xuất hiện trước đám đông.

Nâu đỏ: Với tông màu tối nhưng cũng không kém phần nổi bật không chỉ giúp bạn trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn mà còn tự tin hơn khi đi dạo phố.

Màu nhuộm tóc khói

Tóc nhuộm màu khói ấn tượng (Nguồn: Internet)

Xám khói: Với sự kết hợp hài hòa giữa sắc xám và màu khói tạo nên vẻ trẻ trung cổ điển mà đầy cá tính.
Đen khói: Màu tóc này là màu tóc đen có ánh khói xám bạc như màu than chì, luôn tạo cảm giác như màu tóc tự nhiên nhưng sành điệu và cuốn hút hơn.

Rêu khói: Nhuộm tóc màu rêu khói phù hợp cho cả nam và nữ đang gây bão bởi vì mọi cô nàng nhuộm màu tóc này đều trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

Tím khói: Đây là màu sắc cũng những ngôi sao. Nó khiến mọi gương mặt đều trở nên tỏa sáng hơn, đầy ma mị, quyến rũ và cực kỳ “sang chảnh”.

Hồng khói: Màu tóc này vừa nổi loạn vừa cá tính, thu hút rất nhiều bạn gái. Sự phối màu hài hòa giữa gam hồng và khói càng tăng thêm độ sành điệu và trẻ trung.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin bổ ích cho các nàng khi quyết định đi nhuộm tóc. Chắc hẳn giờ đây nàng đã có thể hiểu bảng màu nhuộm tóc là gì cũng như biết cách đọc các thông số trên đó. Chúc bạn thành công trong việc “F5” cho màu tóc của mình thêm “trendy”, trẻ trung và thu hút nhé!